วิเคราะห์ราคาทองคำ 18 ต.ค.61(ภาคเช้า) by GTWM

โดย  : บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด (GTWM)

Gold Futures

ราคาทองคำย่อตัวหลังจากขึ้นไปทดสอบบริเวณแนวต้านที่ 1,230 USD อีกครั้งเมื่อคืนที่ผ่านมาแต่ยังไม่สามารถผ่านไปได้ โดยราคาย่อตัวลงหลังจากรายงานการประชุมเฟดออกมาว่าเฟดจะคุมเข้มนโยบายการเงินและเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อ ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์รีบาวน์ขึ้นยืนเหนือระดับ 95 และกดดันทองคำ อย่างไรก็ตามทางเทคนิคเรายังคงมองทองคำอยู่ในแนวโน้มที่ดีและยังคงมีโอกาสรีบาวน์ได้ต่อ โดยมองเป้าหมายการพักตัวไว้ที่บริเวณ 1,215 USD และ 1,207 USD  แนะนำนักลงทุนหาจังหวะเปิดสถานะ Long  เมื่อราคามีการย่อตัวลงใกล้บริเวณแนวรับ หรือ Follow Long หากราคาสามารถ     รีบาวน์และทรงตัวอยู่เหนือระดับ 1,230 USD ได้

Fundamental

  • ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 25-26 ก.ย.โดยระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่าเฟดจำเป็นต้องเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
  • รายงานการประชุมยังระบุว่า กรรมการเฟดได้หารือกันเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยในอนาคตโดยกล่าวว่าเฟดอาจจำเป็นต้องดำเนินนโยบายคุมเข้มทางการเงินต่อไปแม้ในช่วงเวลาที่อัตราดอกเบี้ยกลับสู่ภาวะปกติแล้วซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะสามารถควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่ดีดตัวสูงขึ้นอันเนื่องมาจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดและเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เป็นผลมาจากภาวะไร้สมดุลทางการเงิน
  • เฟดยังได้ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯในปีนี้สู่ระดับ 3.1% จากเดิมที่ 2.8% และปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ในปีหน้าสู่ระดับ 2.5%จากเดิมที่ 2.4% ส่วนการขยายตัวในปี 2563 ยังคงอยู่ที่ระดับ 2%ขณะที่คาดการณ์ว่าอัตราการขยายตัวในปี 2564 จะอยู่ที่ 1.8%เช่นเดียวกับอัตราการขยายตัวในระยะยาว
  • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯระบุว่าตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย. โดยดิ่งลง 5.3%เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.201 ล้านยูนิต จากระดับ 1.268 ล้านยูนิตในเดือนส.ค.ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะลดลงสู่ระดับ1.220 ล้านยูนิตในเดือนก.ย.
  • ติดตามตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯในวันนี้ได้แก่ ดัชนีกิจกรรมการผลิตของเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย เดือน ต.ค.และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ เวลา 19.30 น.และดัชนีชี้นำภาวะเศรษฐกิจเดือน ก.ย. โดย Conference Board เวลา 21.00 น.

แนวรับ  1,215 /  1,207  แนวต้าน 1,230/  1,240

ปัจจัยบวก 

  • สถานการณ์ความตึงเครียดสหรัฐฯ-ซาอุ

ปัจจัยลบ

  • การคุมเข้มนโยบายการเงินและแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยต่อไปของเฟด
  • ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์