วิเคราะห์ราคาทองคำ 9 ต.ค.61(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ

รอดูบริเวณ 1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากหลุดลงมาให้ชะลอการซื้อออกไปเพื่อรอดูการตั้งฐานของราคา ทั้งนี้ควรคำนึงถึงการเหวี่ยงตัวของราคาทองคำที่อยู่ในระดับสูงกว่าช่วงที่ผ่านมา

แนวรับ : 1180, 1171, 1160   แนวต้าน : 1197, 1208, 1214

ปัจจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 14.99 ดอลลาร์ต่อออนซ์หรือคิดเป็น -1.3%ซึ่งถือเป็นการร่วงลงในวันเดียวที่มากที่สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.  โดยราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์  ท่ามกลางแรงซื้อดอลลาร์จากการคาดการณ์ถึงการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) รวมไปถึงแรงซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยท่ามกลางการร่วงลงของตลาดหุ้นหลายแห่งทั่วโลกและความวิตกเกี่ยวกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนที่มีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐ  สะท้อนจากตัวเลขที่บ่งชี้ว่ากองทุนเฮดจ์ฟันด์เพิ่มการถือครองดอลลาร์ 3.4 พันล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 2.87 หมื่นล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้วซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค.2016  ด้านสกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์จากความกังวลเกี่ยวกับการขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลอิตาลีซึ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับราคาทองคำ  ส่งผลให้วานนี้ราคาทองคำอ่อนตัวลงแรงและแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,182.54  ดอลลาร์ต่อออนซ์  ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นในช่วงปลายตลาดและฟื้นตัวต่อเนื่องในช่วงเช้าวันนี้จากแรงซื้อในตลาดเอเชีย  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจขนาดเล็กจาก NFIB และการสำรวจความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจจาก IBD/TIPP

ปัจจัยทางเทคนิค :

แม้ราคาทองคำมีการปรับตัวลดลง แต่ระยะสั้นอาจพยายามจะดีดตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านระดับ 1,197 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถยืนเหนือระดับ 1,197-1,208 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างมั่นคง จะเกิดแรงขายกดดันให้ราคาลงมาเพื่อสะสมแรงซื้อบริเวณแนวรับ 1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อีกครั้ง

กลยุทธ์การลงทุน :

หากราคาสามารถยืนเหนือ 1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเสี่ยงเปิดสถานะซื้อ โดยตัดขาดทุนหากยืนไม่ได้ สำหรับการเปิดสถานะขายอาจพิจารณาดูบริเวณ 1,197 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากผ่านขึ้นไปให้ชะลอการขายไปที่ 1,208 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์