วิเคราะห์ราคาทองคำ 8 ต.ค.61(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ

พิจารณาโซน 1,204-1,208 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในการเปิดสถานะขาย ขณะที่การเปิดสถานะซื้อจำเป็นต้องรอการอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับซึ่งจะเป็นการเก็งกำไรระยะสั้นเท่านั้น

แนวรับ : 1188, 1180, 1171   แนวต้าน : 1208, 1214, 1225

ปัจจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.59 ดอลลาร์ต่อออนซ์  โดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์  หลังการเปิดเผยยอดขาดดุลการค้าเดือนส.ค.ที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน และตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือนก.ย.ที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดเพียง 134,000 ตำแหน่ง ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราต่ำสุดในรอบ 1 ปี  ด้านตัวเลขรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงของแรงงานเพิ่มขึ้น  0.3%  ตามคาดซึ่งไม่ได้บ่งชี้ถึงการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ  ส่งผลให้ตลาดมองว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ยังไม่มีความจำเป็นต้องเร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย  สถานการณ์ดังกล่าวกดดันดอลลาร์และหนุนราคาทองคำ  อย่างไรก็ดีอัตราการว่างงานกลับลดลงเกินคาดสู่ระดับ 3.7% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 50 ปี นอกจากนี้ถึงแม้ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรจะต่ำเกินคาด  แต่ก็ไม่ได้ต่ำมากพอที่จะกระตุ้นแรงซื้อใหม่ๆในตลาดทองคำ  ส่งผลให้การปรับตัวขึ้นของราคายังคงเป็นไปอย่างจำกัดเช่นกัน  ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลงในวันศุกร์ -1.47 ตัน  สำหรับวันนี้ไม่มีกำหนดการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ  ขณะที่ภาคธนาคารของสหรัฐจะปิดทำการในวันนี้เนื่องในวัน Columbus Day อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นวอลล์สตรีทและตลาดทองคำยังคงเปิดซื้อขาย  แต่ปริมาณการซื้อขายในช่วงการซื้อขายในฝั่งสหรัฐอาจเบาบางกว่าปกติ

ปัจจัยทางเทคนิค :

ราคาทองคำเกิดแรงขายให้อ่อนตัวลงหลังจากที่ดีดตัวขึ้นมาใกล้  1,204-1,208 ดอลลาร์ต่อออนซ์  แต่ไม่สามารถผ่านไปได้ ทั้งนี้ หากการอ่อนตัวลงของราคาทองคำยังสามารถรักษาระดับเหนือบริเวณแนวรับ 1,188 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจจะเห็นการดีดตัวกลับขึ้นไปบริเวณแนวต้าน อย่างไรก็ตามหากราคาหลุดแนวรับแรกจะทำให้ราคายังคงอ่อนตัวลงต่อโดยมีแนวรับถัดไปที่ 1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน :

แนะนำให้ลงทุนระยะสั้น โดยขายทองคำออกมาเมื่อราคาดีดตัวขึ้นไปบริเวณ 1,204-1,208 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และรอจังหวะเข้าซื้อคืนเมื่อราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,188 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวอาจถอยจุดเข้าซื้อไปยังโซนแนวรับถัดไปที่ 1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์